ร้านขายของชำเสมือนจริงที่ใหญ่ที่สุดในโลก

0

ร้านขายของชำออนไลน์ในลอนดอนของ Ocado Group ได้รับประโยชน์อย่างมากจากการระบาดใหญ่ หุ้นของบริษัทเพิ่มขึ้นอย่างมากในปีนี้ นักวิเคราะห์ไม่มีภาพลวงตาว่าผลประกอบการของบริษัทจะเติบโต

Ocado Group เป็นซูเปอร์มาร์เก็ตออนไลน์ในสหราชอาณาจักรที่อ้างว่าเป็นร้านขายของชำออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก บริษัทดำเนินการขายทางไกลอย่างเต็มที่และไม่มีร้านเครื่องเขียน การจัดส่งทั้งหมดทำจากโกดัง Ocado

ประวัติของบริษัทมีรากฐานมาจากธนาคารเพื่อการลงทุนที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก Ocado ก่อตั้งขึ้นในปี 2543 โดยอดีตนายธนาคารของ Goldman Sachs Group สามคน ได้แก่ Tim Steiner, Jason Gissing และ Jonathan Faiman มีเพียง Steiner ซึ่งปัจจุบันเป็น CEO เท่านั้นที่มีส่วนร่วมอย่างแข็งขันในการบริหารงานของบริษัท

Ocado จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์อังกฤษและเป็นส่วนหนึ่งของดัชนี FTSE 100 ตั้งแต่ต้นปี Ocado เพิ่มขึ้น 108% ซึ่งเป็นหนึ่งในผลลัพธ์ที่ดีที่สุดในบรรดาบริษัทต่างๆ ในดัชนีนี้ มูลค่าของบริษัทอยู่ที่ 19.6 พันล้านปอนด์ ณ สิ้นเดือนกันยายน หุ้นของบริษัทพุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ สิ่งนี้ทำให้ Ocado เป็นผู้ค้าปลีกรายใหญ่ที่สุดในสหราชอาณาจักรโดยมีมูลค่า แซงหน้าเทสโก้ อย่างไรก็ตาม เมื่อเร็ว ๆ นี้ Ocado ประสบกับการแก้ไข

เนื่องจากการระบาดใหญ่ ความสนใจของลูกค้าในการซื้อสินค้าออนไลน์เพิ่มขึ้นอย่างมาก Ocado บันทึกมากกว่าร้อยละ 50 ในช่วงสามเดือนสิ้นสุดวันที่ 30 สิงหาคม การเพิ่มขึ้นของยอดค้าปลีก การคาดการณ์ของนักวิเคราะห์โดยเฉลี่ยระบุว่ารายรับของทั้งกลุ่มในปีนี้จะเพิ่มขึ้น 26.7% เป็น 2.23 พันล้านปอนด์ ปีหน้าคาดว่าจะถึง 2.55 พันล้านปอนด์

ในขั้นต้น Ocado จัดการกับการขายออนไลน์เท่านั้น แต่ในความพยายามที่จะเพิ่มรายได้ บริษัท ก็เริ่มขายใบอนุญาตสำหรับเทคโนโลยีระบบการจัดเก็บและการจัดส่ง ในปี 2558 บริษัทได้เปิดตัว Ocado Smart Platform ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ค้าปลีกออนไลน์ของตนเองสำหรับลูกค้าภายนอก

อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีนี้ได้กลายเป็นที่มาของข้อพิพาทกับบริษัทอื่น เป็นผลให้หุ้นของ Ocado สูญเสียเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว AutoStore Technology ฟ้อง Ocado Group ในข้อหาละเมิดสิทธิบัตร โดยอ้างว่าระบบสินค้าคงคลังเป็นพื้นฐานของเทคโนโลยีของ Ocado ด้วยคดีความ AutoStore พยายามปิดกั้นการขยายตัวของ Ocado ในสหรัฐอเมริกาและบริเตนใหญ่ ผู้ผลิตระบบจัดเก็บข้อมูลอัตโนมัติของนอร์เวย์ได้ยื่นคำร้องต่อศาลในสหรัฐฯ และอังกฤษ และกำลังขอเงินชดเชย Ocado กล่าวว่าข้อกล่าวหาไม่มีมูลและมีสิทธิบัตรเกี่ยวกับเทคโนโลยีประมาณ 40 ฉบับ dos

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่