คุณสามารถติดตามคำสั่งซื้อของลูกค้า

0

ประหยัดเงิน

เนื่องจากบริษัท 3PL จัดการการจัดส่งปริมาณมาก การกระจายต้นทุนการดำเนินงานในคำสั่งซื้อทั้งหมดจึงง่ายกว่ามาก คุณไม่จำเป็นต้องจ่ายค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นประจำ เช่น ค่าเช่าคลังสินค้า อุปกรณ์ แรงงาน ค่าสาธารณูปโภค ประกันภัย วัสดุบรรจุภัณฑ์ ซอฟต์แวร์ และค่าขนส่ง

ทั้งหมดนี้รวมอยู่ในค่าธรรมเนียมการจัดเก็บและปฏิบัติตาม ด้วยเหตุผลนี้ ธุรกิจออนไลน์จึงมีความสามารถในการเพิ่มอัตรากำไร เนื่องจากพวกเขาสามารถลงทุนได้ในอัตราที่ต่ำกว่าคุณไม่จำเป็นต้องมีคลังสินค้าเพื่อจัดส่งสินค้าไปทั่วโลก ตราบใดที่คุณรับคำสั่งซื้อ การทำงานกับบริการ 3PL จะถูกกว่า

ไม่มีอะไรน่าเชื่อสำหรับลูกค้ามากไปกว่าการติดตามคำสั่งซื้อ ให้ความรู้สึกปลอดภัยและมั่นใจอย่างมากในกระบวนการบริการของร้านค้าของคุณ บริษัทขนส่งส่วนใหญ่ รวมถึง USPS, DHL และ FedEx ให้บริการติดตามพัสดุภัณฑ์ทั้งหมดคุณสามารถแบ่งปันหมายเลขติดตามกับลูกค้าเพื่อให้พวกเขาอยู่ในหน้าเดียวกันเมื่อคำสั่งซื้ออยู่ระหว่างการขนส่ง

การติดตามการจัดส่งมีความสำคัญต่อการตอบสนองความคาดหวังโดยรวมของลูกค้า ผู้ค้าปลีกส่วนใหญ่ไม่ทราบถึงข้อเสียที่คาดไม่ถึงของการไม่แสดงการจัดการคำสั่งซื้ออย่างเข้มงวดและแม่นยำ การติดตามคำสั่งซื้อช่วยบรรเทาผลกระทบด้านต้นทุนในอนาคตในระดับหนึ่ง

เนื่องจากคุณอาจเคยประสบกับเหตุการณ์นี้โดยตรง ลูกค้าจะสามารถยื่นเรื่องขอปฏิเสธการชำระเงินได้อย่างรวดเร็ว หากพวกเขาไม่ได้รับสินค้าที่ชำระเงิน ไม่ต้องพูดถึงบทวิจารณ์ที่ไม่ดี การร้องเรียนจากลูกค้าอย่างต่อเนื่อง และการสูญเสียลูกค้าที่กลับมาและนั่นเป็นคำอธิบายที่อธิบายว่าทำไมนักช็อปออนไลน์ถึง 97% ต้องการซื้อสินค้าที่ร้านค้าที่มีกระบวนการจัดส่งรวมถึงบริการติดตามคำสั่งซื้อจากบนลงล่าง

การจัดการกับผลตอบแทนบางครั้งกลายเป็นแบบฝึกหัดที่น่ากลัวสำหรับผู้ค้าปลีกส่วนใหญ่ กับผู้ให้บริการขนส่งอย่าง DHL และ USPS ผู้ขายจะใช้ประโยชน์จากโซลูชันการส่งคืนสินค้าของตนได้ดีที่สุดเมื่อใดก็ตามที่ลูกค้าไม่พอใจกับการซื้อค่าขนส่งอีคอมเมิร์ซมีปัจจัยบางประการที่ส่งผลต่อต้นทุนการจัดส่งขั้นสุดท้ายในธุรกิจอีคอมเมิร์ซ

แม้ว่าสิ่งนี้จะขึ้นอยู่กับขนาดของร้านค้าออนไลน์ของผู้ค้าเป็นหลัก แต่ตัวเลือกการจัดส่งที่สะดวกควรมาก่อนเสมอ ข้อมูลแสดงให้เห็นว่าประมาณ 45% ของผู้ซื้อออนไลน์ละทิ้งตะกร้าสินค้าเนื่องจากตัวเลือกการจัดส่งที่น่าผิดหวังจากข้อเท็จจริงข้างต้น ลูกค้า 73% คาดหวังว่าค่าจัดส่งจะรวดเร็วและประหยัดในขณะเดียวกัน นี่เป็นจุดเปลี่ยนสำหรับผู้ค้าอีคอมเมิร์ซเนื่องจากมีค่าใช้จ่ายพื้นฐานที่ต้องพิจารณา

ไม่ว่าจะมีการบริการลูกค้าจากบุคคลภายนอกหรือไม่ก็ตาม เจ้าของร้านจะต้องคำนึงถึงองค์ประกอบต่างๆ เช่น น้ำหนัก ขนาดบรรจุภัณฑ์ และปลายทางในการจัดส่งตัวแปรที่เชื่อมโยงอื่นๆ ได้แก่ ที่ตั้งของบริษัทของคุณ (ยกเว้น Drop Shipping) ไม่ว่าคำสั่งซื้อจะถูกจัดส่งในประเทศหรือต่างประเทศ และติดตามคำสั่งซื้อหากจำเป็น

ในการนำแนวคิดเหล่านี้ไปใช้ในบริบท สมมติว่าบริษัทของคุณต้องจ้างบริการลูกค้าภายนอก เป็นความจริงที่อัตราค่าจัดส่งแตกต่างกันไปตามปัจจัยต่างๆ เช่น สถานที่และน้ำหนักในการเริ่มต้น การคำนวณค่าใช้จ่ายทั้งหมดอาจดูเหมือนเป็นการฝึกหัดอย่างท่วมท้น วิธีแก้ปัญหาที่ง่ายและรวดเร็วคือการได้รับค่าประมาณโดยใช้เครื่องคิดเลขจากผู้ให้บริการระหว่างประเทศจากบริษัทต่างๆ เช่น FedEx และ UPS

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่