สมาร์ทโฟน

0
  • จำนวนอุปกรณ์สื่อสารดิจิทัลที่เปิดตัวสู่ตลาดกำลังเพิ่มขึ้น
  • จำนวนอุปกรณ์สื่อสารดิจิทัลที่เปิดตัวสู่ตลาดกำลังเพิ่มขึ้น
  • ลองนำฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์และอุปกรณ์โทรศัพท์มาประกอบเข้าด้วยกัน และเรามีผลิตภัณฑ์เชิงกลยุทธ์ในช่วงครึ่งหลังของยุค 90 อย่างน้อยนั่นคือสิ่งที่ผู้ผลิตบางรายคิด

อุปกรณ์รุ่นใหม่ประเภทนี้มีชื่อว่า “สมาร์ทโฟน” พวกเขาทำหน้าที่ของโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์ปาล์มทำให้สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ในเวลาเดียวกัน โทรศัพท์สมาร์ทแตกต่างจากผู้ช่วยดิจิทัลส่วนบุคคล (PDA) ตรงที่มีการสื่อสารทางโทรศัพท์แบบไร้สาย
โทรศัพท์จากฟินแลนด์

ผู้ผลิตนำโดย Nokia ฟินแลนด์ซึ่งในเดือนสิงหาคมปีนี้ จะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ – Nokia 9000 Communicator – โทรศัพท์มือถือที่มีแผ่นจดบันทึกอิเล็กทรอนิกส์ ซอฟต์แวร์สำหรับอีเมล WWW และ Telnet ผู้ใช้สามารถส่งและรับแฟกซ์ได้ ฟังก์ชั่นทั้งหมดทำได้ด้วยปุ่มเดียว หากต้องการส่งแฟกซ์ ให้กดปุ่มที่เหมาะสม ป้อนข้อความและเลือกผู้รับจากสมุดที่อยู่ เมื่อปิดปุ่มกด Nokia 9000 จะทำหน้าที่เป็นโทรศัพท์ อัตราการส่งข้อมูลของอุปกรณ์คือ 9600 Kbps ราคาโดยประมาณจากตัวแทนของบริษัทคือ PLN 3,000 ดีเอ็ม. ในโปแลนด์ ควรปรากฏเช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของ Nokia พร้อมกับการเปิดตัวเครือข่าย GSM แรกในเชิงพาณิชย์

ลมหายใจแห่งการแข่งขัน

Sony, Ericsson และ Motorola อยู่เบื้องหลัง Nokia และพวกเขาวางแผนที่จะเปิดตัวสมาร์ทโฟนในปลายปีนี้ ผลิตภัณฑ์ของ Motorola ที่เรียกว่า Multiple Application Phone (MAP) ได้รับการออกแบบให้สามารถรับและส่งแฟกซ์ อีเมล และสื่อสารกับอินเทอร์เน็ตได้ Philips Electronics วางแผนที่จะสร้างอุปกรณ์ที่เรียกว่า Mobile Screen Phone ในทางกลับกัน English Acorn Computer กำลังเตรียม NewsPad ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์เครือข่ายแบบพกพา รูปแบบที่ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจะปรากฏนั้นขึ้นอยู่กับว่าผู้ผลิตของพวกเขามาจากอุตสาหกรรมโทรคมนาคมหรือไม่ ในกรณีนี้พวกเขาจะดูเหมือนโทรศัพท์มือถือหรือจากอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ ดังนั้นพวกเขาจะคล้ายกับโน้ตบุ๊กอิเล็กทรอนิกส์ (PDA) ในปัจจุบัน

Eckhard Pfeiffer ซีอีโอของ Compaq เชื่อว่าโน้ตบุ๊กใหม่ควร “ช่วยให้คุณเข้าถึงพีซีและเครือข่ายขององค์กรได้ทุกที่ทุกเวลา” Dell สนับสนุนการติดตั้งโทรศัพท์ GSM ในคอมพิวเตอร์แล็ปท็อป

ใครจะจ่ายสำหรับมัน?

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีเพียง Sharp, Hewlett-Packard และบริษัทสัญชาติอังกฤษขนาดเล็ก – Psion UK Ltd. เท่านั้นที่ประสบความสำเร็จในตลาดนี้ ไซออนขายพีดีเอได้ประมาณ 1 ล้านเครื่องจนถึงปัจจุบัน

สมาร์ทโฟนไม่จำเป็นต้องขายได้ดีกว่าโน้ตบุ๊ก PDA ผู้ผลิตกล่าว บริษัทอาจจะซื้อมันตั้งแต่เริ่มต้น ตัวแทนของ Nokia เชื่อว่าค่าใช้จ่ายบางส่วนของสมาร์ทโฟนควรถูกยึดโดยผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ เช่นเดียวกับที่ทำกับโทรศัพท์มือถือ รายได้จากการรับส่งข้อมูลที่เพิ่มขึ้นบนเครือข่ายของพวกเขา

ปัญหาสำคัญสำหรับผู้ผลิตสมาร์ทโฟนคือการหาบริษัทที่เต็มใจสร้างซอฟต์แวร์สำหรับอุปกรณ์เหล่านี้โดยเฉพาะ

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่